BÍ KÍP CHỌN SÁCH SONG NGỮ CHO BÉ HIỆU QUẢ

BÍ KÍP CHỌN SÁCH SONG NGỮ CHO BÉ HIỆU QUẢ

🌟 BÍ KÍP CHỌN SÁCH SONG NGỮ CHO BÉ HIỆU QUẢ – Khi bố mẹ không thạo tiếng Anh 🌟
Sách và văn học là một phần vô cùng quan trọng nếu bố mẹ muốn xây dựng môi trường song ngữ cho con, đặc biệt là khi giới thiệu tiếng Anh cho con lần đầu tiên. Tuy nhiên, việc chọn sách tiếng Anh phù hợp có thể gây khó khăn cho các bậc phụ huynh, nhất là trong trường hợp bạn không thông thạo ngôn ngữ này.
Vào thời điểm bạn quyết định đọc sách tiếng Anh cho con, bạn cũng nên bắt đầu nói tiếng Anh với con. Hãy học một số cụm từ đơn giản, ví dụ: let’s read this book together, will you sit in my lap, can you turn the page (hãy cùng bố/mẹ đọc cuốn sách này, con hãy ngồi vào lòng bố/mẹ nhé, con lật sang trang giúp bố/mẹ nào) và chỉ sử dụng tiếng Anh cho đến khi đọc hết cuốn sách. Bạn nên chuẩn bị trước và chắc chắn rằng mình hiểu rõ câu chuyện và có thể “trò chuyện thoải mái” với bé về các bức tranh trong sách. Khi nói đến ngôn ngữ thứ hai, điều đặc biệt quan trọng là đọc cùng nhau chứ không phải đọc tập trung vào con, vì bản chất ngôn ngữ là các mối quan hệ.
Vậy nên chọn sách như thế nào?
Khi bạn là phụ huynh nhưng không thạo tiếng Anh, có một số tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn sách tiếng Anh cho con như sau:
⚡️Ngôn ngữ
Bố mẹ nên chọn những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản và sử dụng từ vựng liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn và con. Đọc về các sinh vật sống trong rừng sẽ không thực sự hữu ích nếu gia đình bạn đang sống ở thành phố. Lý tưởng nhất là bố mẹ nên đọc đi đọc lại những cuốn sách, trẻ sẽ dễ dàng tách các từ hơn khi được nghe đi nghe lại chúng. Hãy trung thực với khả năng tiếng Anh của mình, bạn cần những cuốn sách bạn có thể đọc và hiểu dễ dàng, nếu không con bạn sẽ khó chịu và cảm thấy ngôn ngữ thứ hai là thứ gì đó quá khó ngay cả đối với những người thông minh như bố mẹ của chúng!
⚡️ Sự phong phú
Bạn sẽ cần khá nhiều sách để giúp con phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của chúng, vì vậy hãy cố gắng tìm các cuốn sách trong một bộ sách hoặc sách của các thương hiệu lớn. Bộ sách càng nổi tiếng thì càng có nhiều tài liệu trực tuyến để hỗ trợ khi bạn cùng con học tiếng Anh.
⚡️ Đặc điểm dễ nhận ra
Hãy chọn những cuốn sách có tính thẩm mỹ và đặc điểm dễ nhận biết ngay lập tức, có nghĩa là ngay khi con bạn nhìn thấy nó, bé sẽ sẵn sàng tinh thần cho việc sử dụng tiếng Anh. Có rất nhiều cuốn sách tuyệt vời dành cho trẻ em được dịch ra nhiều ngôn ngữ, tuy nhiên tốt nhất là nên chọn sách song ngữ Anh-Việt để trẻ không bị choáng ngợp và bối rối bởi nhiều thứ tiếng. Một ví dụ kinh điển là “Bộ truyện về chú cho Spot” của họa sĩ nổi tiếng người Anh Eric Hill đã được dịch ra 65 thứ tiếng, lưu hành khắp thế giới và được coi là bộ truyện tranh kinh điển dành cho trẻ mầm non.
⚡️Cuối cùng, bố mẹ hãy ghi nhớ rằng: Đối với các bậc phụ huynh không thành thạo tiếng Anh, mục tiêu trước tiên không phải là giúp con nói lưu loát mà là xây dựng một nền tảng ngữ âm tiếng Anh vững chắc để con quen với các âm và cấu trúc tiếng Anh, cũng như giúp cho việc học tập trong tương lai của con dễ dàng hơn.

Nguồn: Bilingual Family

5 thoughts on “BÍ KÍP CHỌN SÁCH SONG NGỮ CHO BÉ HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *