10 cuốn sách quý hiếm nhất mọi thời đại

10 cuốn sách quý hiếm nhất mọi thời đại

1. Bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ
Bản Tuyên ngôn Độc lập ban đầu, được ký bởi Thomas Jefferson, Benjamin Franklin và John Adams, là một trong những tài liệu hiếm nhất, được săn lùng nhiều nhất mọi thời đại. Chỉ có 200 bản sao của nó được in vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, và chỉ có khoảng 26 bản còn tồn tại cho đến ngày nay.
2. Tác phẩm First Folio của Shakespeare
Các tác phẩm của William Shakespeare nằm trong số những tác phẩm có ảnh hưởng nhất trên thế giới, tiếp tục được ưu tiên lớn trong văn học phương Tây 400 năm sau khi ông qua đời vào năm 1616. Tác phẩm First Folio của ông rất hiếm vì đây là bộ sưu tập kịch có tác giả đầu tiên do ông biên soạn. Ước tính có khoảng 750 bản được in trong khoảng thời gian từ năm 1622 đến năm 1623. The First Folio gồm 36 vở kịch, ban đầu có nhiều lỗi đánh máy và được hầu hết các công ty rạp hát ưa thích hơn các bản tái hiện hiện đại của các tác phẩm của Shakespeare.
3. Kinh thánh Gutenberg
Kinh thánh Gutenberg, in năm 1440, là cuốn sách đầu tiên từng được in trên máy in (của Johannes Gutenberg). Để tăng thêm tính độc đáo, cuốn sách ban đầu được in dưới dạng lá sách hoặc các trang lá rời mà sau đó chủ sở hữu sẽ bị ràng buộc theo sở thích của họ. Chỉ còn 48 bản, và vào năm 2007, một lá duy nhất đã được bán với giá 74.000 đô la.
4. Các loài chim của Châu Mỹ
Các loài chim của Châu Mỹ là kết quả của quyết tâm của nhà tự nhiên học huyền thoại James Audubon vào năm 1820 để minh họa chi tiết từng loài chim ở Bắc Mỹ. Và do đó, ông đã tạo ra một loạt các bức tranh tuyệt đẹp có tựa đề Những con chim của Bắc Mỹ và gửi chúng đến từng người đăng ký của mình lần lượt từ năm 1827 đến năm 1838.
5. Codex of Leicester
Codex of Leicester là bản ghi chép các quan sát khoa học của một trong những bộ óc vĩ đại nhất, Leonardo Da Vinci. Bản thảo dài 72 trang được biên soạn từ những ghi chú các ý tưởng của ông về quan sát y học, các phát minh trong tương lai, và hơn thế nữa. Vì cuốn sổ là duy nhất nên không có bản sao nào khác và nó đã được Bill Gates mua vào năm 1994 với giá hơn 30 triệu đô la. Ông ấy trưng bày nó ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp Hoa Kỳ.
6. Don Quixote
Miguel de Cervantes Saavedra đã xuất bản cuốn Don Quixote de La Mancha đầu tiên vào năm 1605. Ấn bản đầu tiên được đổi chủ lần cuối vào năm 1989 với giá 1,5 triệu đô la và không dễ để săn lùng ấn bản này. Các bản dịch mới của cuốn sách được xuất bản cứ sau 20 năm hoặc lâu hơn. Ấn bản đầu tiên có minh họa của Don Quixote được dịch bằng tiếng Anh.
7. Tamerlane và các bài thơ khác
Edgar Allen Poe, một trong những nhà thơ Mỹ sớm nhất, đã xuất bản tập thơ đầu tiên của mình một cách ẩn danh. Tamerlane và các bài thơ khác được cho là không hay lắm, nên chỉ in 50 bản. Các nhà sưu tập quan tâm đến giá trị của sự ẩn danh của Poe – nhà xuất bản của cuốn sách được in đơn giản là “một người Bostonian”.
8. Ptolemy’s Geographia Cosmographia
Ptolemy, sống vào khoảng năm 100 sau Công nguyên, đã đóng góp một số phát hiện khoa học có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Mặc dù máy in chưa được phát minh, nhưng ông đã tự tay vẽ một Sổ tay hướng dẫn các bản đồ mô tả thế giới như ông biết vào thời điểm đó. Các bản đồ Geographia này thực sự không chính xác, nhưng vẫn là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với cách nhìn của người Châu Âu về thế giới trong khoảng thời gian đó. Mô hình của ông về một vũ trụ địa tâm, một vũ trụ mà mặt trời và các hành tinh quay quanh trái đất và được coi là sự thật trong 1.400 năm.
9. On the Revolution of the Heavenly Spheres
Một cuốn sách khám phá khoa học tuyệt vời khác của Copernicus là cuốn On the Revolution of the Heavenly Spheres. Cuốn sách này bao gồm nhận thức về một vũ trụ nhật tâm, một vũ trụ mà mặt trời, không phải Trái đất, là trung tâm của hệ mặt trời của chúng ta. Điều này ảnh hưởng đến mọi thể chế hiểu biết về thế giới, từ tôn giáo, khoa học đến triết học. Để tránh bị cáo buộc là tà giáo trong cuộc đời của mình, Copernicus đã đợi cho đến khi ông nằm trên giường bệnh trước khi công bố phát hiện của mình. Ngày nay, chỉ còn lại 260 bản của On the Revolutions of the Heavenly Spheres, mỗi bản trị giá khoảng 1-2 triệu USD.
10. Truyện kể của Beedle Người Hát Rong
Trong cuốn sách cuối cùng của Harry Potter, Albus Dumbledore để kế thừa Hermione với ấn bản đầu tiên của Truyện kể của Beedle Người Hát Rong, cuốn sách về những câu chuyện phù thủy trước khi đi ngủ và văn hóa dân gian dẫn đến việc khám phá ra Bảo bối Tử thần. Cuốn sách hư cấu đã trở thành một hit đến nỗi J.K. Rowling đã minh họa và xuất bản 7 bản sao thủ công, được trang trí bằng da và đồ trang sức bạc, chúng được đặt tên là Moonstone Edition. Bà đã tặng 6 cuốn cho những người đã giúp bà làm nên thành công của loạt phim Harry Potter, và bán cuốn cuối cùng để lấy tiền ủng hộ cho tổ chức từ thiện Children’s Voice.

12 thoughts on “10 cuốn sách quý hiếm nhất mọi thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *